11 thủ thuật cơ bản tối ưu khi dùng Facebook

thủ thuật facebook

Bạn dùng facebook nhiều, liệu bạn có nắm 11 thủ thuật cơ bản tối ưu khi dùng Facebook. Viện Digital Bách Khoa chia sẻ các thủ thuật này để giúp bạn có thể phá thêm tính năng hữu ích đó cũng như có thể sử dụng thành thạo mạng xã hội này.

1. Lưu nội dung để xem sau

 • Khi bạn vô tình thấy được một bài viết hay một clip hấp dẫn trên bảng tin (News Feed), tuy nhiên lại không có thời gian để đọc, xem hãy lưu lại. Để thực hiện được thủ thuật facebook đó, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên trỏ xuống ở ngay bên dưới bài viếu và chọn “Lưu” (Save).
 • Các nội dung bạn có thể đánh dấu lại bao gồm link liên kết bài viết, hình ảnh, địa điểm hay video. Sau đó, bạn có thể truy cập vào phần “Đã lưu” (Saved) để xem lại.

2. Tắt tính năng phát video tự động

 • Facbook gần đây thêm tính năng tự động phát video khi bạn truy cập và đôi khi nhiều bạn cảm thấy phiền khi nó tự động phát những video không mong muốn và chính vì tự phát với trường hợp sử dụng 3G thì bạn sẽ ngao ngán vì nhanh hết lưu lượng.
 • Bạn rất muốn tắt đi, thì phải làm sao? Chỉ cần thực hiện thủ thuật facebook đơn giản dưới đây: Vào phần Settings > Videos and Photos > Autoplay và chọn một trong ba tùy chỉnh: Tự động chạy video qua kết nối di động và Wi-Fi, chỉ Wi-Fi (Just Wi-Fi) hoặc Không bao giờ (Never).
  Chặn lời mời chơi game

Những lời mời chơi gmail phiền phức trên trên Facebook khiến bạn bực bội, nhưng dừng lo bạn hoàn toàn có thể chặn mọi thư mời tham gia ứng dụng này bằng cách:

 • Đối với iPhone, nhấp vào phần 3 dấu gạch ngang (More) > Cài đặt (Settings) > Ứng dụng (Apps) > Nền tảng (Platform) > Tắt (Off).
 • Trên Android, bạn cũng nhấp vào 3 dấu gạch ngang > Thiết lập tài khoản (Settings Account) > Thông báo (Notifications) > Đẩy di động (Mobile) > bỏ tích vào mục lời mời ứng dụng (Application Invites).
 • Phiên bản Facebook trên máy tính, bạn chỉ cần thực hiện thủ thuật facebook vào phần Cài đặt (Settings) > Chặn (Blocking).

3. Tìm đọc các tin tức nóng hổi nhất trên Facebook

 • Tính năng mới này hiện chỉ vận dụng được cho ngôn ngữ tiếng Anh cùng với một khu vực nhất định.
 • Các chủ đề nổi bật trên facebook sẽ được đề xuất người dùng theo dõi. Nó xuất hiện ở mục Trending bên phải News Feed và ở giao diện máy tính và xuất hiện ngay dưới thanh tìm kiếm trên di động.

4. Xem hoạt động của bạn trên Facebook “Ngày này năm xưa”.

 • Facebook hiện có tính năng “Ngày này năm xưa” (On this day) để giúp người dùng hồi tưởng lại những hoạt động trước đó của chính mình trên mạng xã hội.
 • Chỉ cần thủ thuật facbook đơn giản, nhấp vào tùy chọn “On this day” hay vào địa chỉ Facebook.com/onthisday để thiết lập.

5. Chọn đối tượng xem bài viết bạn chia sẻ

 • Các hình ảnh hoặc bài viết mỗi khi bạn chia sẻ đều có quyền tự chịn đối tượng nhìn thấy nội dung. Bên cạnh đó, Facebook cho phép thiết lập mặc định các người được xem hay là bị hạn chế tiếp cận những bài viết của bạn.
 • Để điều chỉnh thiết lập mặc định này, người dùng thao tác vào phần Settings > Edit Privacy (Quyền riêng tư) để có thể tùy chỉnh. Đối với bài viết, nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh để thiết lập đối tượng có thể xem nội dung.

6. Ẩn danh sách bạn bè

 • Bạn không muốn ai thấy được danh sách bạn bè của mình vì muốn được riêng tư, bạn thực hiện thủ thuật facebook như sau: Truy cập vào Bạn bè (Friends)> Quản lý-hình chiếc bút (Manage)> Chỉnh sửa quyền riêng tư (Edit Privacy) > Danh sách bạn bè (Friend List) sau đó tùy chỉnh công khai hay là ẩn.

7. Ẩn những mối quan hệ

 • Bạn có thể ẩn những mối quan hệ bằng cách vào Giới thiệu (About) > Gia đình và những mối quan hệ (Family and Relationships) > Tình trạng quan hệ (Relationship) cùng với tùy chọn đối tượng có thể xem những mối quan hệ của bạn.

8. Xem những hoạt động gần nhất của bạn

 • Để xem lại hoạt động của người dùng gần đây nhất như bình luận, các nội dung đã thích, đăng nhập… Người dùng vào trang cá nhân và nhấp vào mục nhật ký hoạt động (Your Activity Log) ở ngay góc dưới bên phải ảnh bìa để xem lại những hoạt đông này.

9. Chọn một số trang bạn không muốn bỏ lỡ bài viết của họ trên News Feed

 • Trường hợp, bạn like hàng nghìn trang, việc chọn lọc bài để tránh ngập trên bảng tin là điều cần thiết. Tuy nhiên tính năng này của Facebook vô tình khiến bạn bỏ lỡ một số bài viết quan trọng. Nếu như bạn quan tâm đến một số trang nhất định thì nên thiết lập chúng vào mục riêng.
 • Thực hiện thủ thuật facebook này bằng cách: Vào phần More > Settings > News Feed Preferences và sau đó đánh dấu các trang đáng quan tâm với dấu tích hình sao bên phải.

10. Xem hồ sơ bản thân dưới tư cách một tài khoản khác

 • Bạn có thể hoàn toàn xem trang cá nhân của mình với tư cách của một tài khoản khác, từ đó biết cách điều chỉnh các thiết lập riêng tư phù hợp.
 • Để làm thực hiện được thủ thuật facbook này, bạn nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm bên cạnh mục “Xem các hoạt động gần đây” (View Activity Log) cùng với chọn “Xem trang với tư cách là…” (View As…).

11. Ẩn các Album cụ thể và sự kiện trên dòng thời gian

 • Bất kỳ bài viết hay Album nào xuất hiện trên dòng thời gian, bạn đều có thể thay đổi quyền riêng tư để chọn những đối tượng có thể xenm nội dung đó. Thao tác vào biểu tượng nhỏ mài xám bên cạnh bài viết hoặc là Album (mũi tên hình tam giác) để thiết lập.

Trên đây là những thủ thuật facebook hữu ích cho bạn, hy vọng các thủ thuật này sẽ giúp bạn biết thêm những tính năng hay trên Facebook.

Theo Hoc viện Digital Bách Khoa