3 cập nhật thuật toán Facebook khiến chủ fanpages “khóc thét”

thuật toán Facebook

Từ tháng 11/2021, Facebook cập nhật mới trong thuật toán cho những Post xuất hiện trên News Feed, đặc biệt là những post đến từ các Fanpage. Hãy cùng Viện Digital Bách Khoa khám phá 3 cập nhật thuật toán Facebook đáng chú ý có thể làm thay đổi hiệu quả hoạt động của Fanpage.

1. Người dùng Facebook sẽ nhìn thấy được nhiều bài viết từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm, thay vì chỉ 1 bài viết mới nhất như trước đây.

 • Đây là một trong những cập nhật thuật toán Facebook hiếm hoi, mang lại lợi ích nhất định cho những Fanpage hiện nay. Với thuật toán trước đây, nếu bạn nhấn Like hoặc theo dõi một Fanpage nào đó thì những bài viết của họ sẽ chỉ có Post mới nhất được phép hiển thị trên News Feed của bạn.
 • Và nó sẽ tồn tại cho đến lúc có một bài viết khác từ Fanpage được đăng lên. Nhưng với sự cập nhật mới này, bạn sẽ có thể nhìn thấy thấy 2 đến 3 bài viết từ Fanpage xuất hiện cùng lúc trên News Feed.
 • Facebook ưu tiên hiển thị các bài viết từ bạn bè trong News Feed hơn so với bài Post từ Fanpage mà bạn đã Like hoặc theo dõi
  Nếu như trước tới nay thì vị trí hiển thị của một Post trên News Feed được Facebook đánh giá dựa trên lượng tương tác của những Post đó (như Like, Share hoặc Comment). Việc này này khiến cho các Fanpage có lượng Like càng cao thì tỉ lệ được xuất hiện ở những vị trí cao nhất trên News Feed càng nhiều.
 • Nhưng sau khi áp dụng cập nhật mới nêu trên thì dù Fanpage của các bạn đạt được hàng triệu Like/Theo dõi thì các bài viết hiển thị trong các vị trí đầu trên News Feed của User sẽ vẫn là bạn bè của họ, chứ không phải các bài Post từ Fanpage.
Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc
Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc

2. Facebook không còn hiển thị trên News Feed các bài viết mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

 • Cập nhật này gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho hiệu quả hoạt động của một Fanpage. Vì nó tác động trực tiếp đến số lượt Reach không tương tác trực tiếp với Fanpage. Nếu như trước đây khi lướt Facebook, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nhìn thấy trên News Feed của mình xuất hiện những bài viết kiểu như: “Bạn X đã bình luận trong bài viết này” hay “bạn Y đã thích ảnh này”… Điều này đã giúp cho bài viết của Fanpage có thêm được số lượt Reach ngoài những người dùng đã Like hoặc theo dõi Fanpage.
 • Quy luật lan truyền trên mạng xã hội luôn tuân theo nguyên tắc lan truyền từ người này sang người khác. Do đó, việc cập nhật thuật toán Facebook làm xóa bỏ sự hiển thị trên News Feed của những Post mà bạn bè của mình Like hoặc Comment sẽ làm mất đi hình thức lan truyền thông tin mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Đây cũng chính là điều khiến cho các Fanpage lớn với số lượt Reach mỗi post lên đến hàng trăm ngàn sẽ phải “mất ăn mất ngủ” vì lo lắng.
Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc
Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc

3. Khắc phục lỗi Facebook không hiện news feed cực đơn giản

khi Facebook lại dở chứng không hiện bảng tin khi ta vào app. Dù đã thoát ra vô lại nhiều lần vẫn không được, lúc này đành phải tải lại app hoặc reset máy vô cùng mất thời gian.

 • Bước 1: Bạn hãy vào Setting ( Cài đặt của máy) > Apps ( Ứng dụng) > chọn ứng dụng Facebook.
 • Bước 2: Sau khi chọn ứng dụng Facebook bạn chọn vào dòng Storage ( Lưu trữ) > Clear Data ( xóa dữ liệu).

Khắc phục lỗi Facebook hiện bản tin trên thiết bị iOS.

 1. Bước 1: Vào ứng dụng Facebook chọn biểu tượng phía dưới cùng bên phải thanh công cụ > chọn vào Cài đặt & quyền riêng tư > tìm mục File phương tiện và danh bạ chọn vào Trình duyệt.
 2. Bước 2: Trong giao diện cài đặt trình duyệt chọn vào Xóa dữ liệu duyệt web. Sau khi xóa dữ liệu duyệt web sẽ hiện dòng chữ ghi lại thời gian, ngày giờ mà bạn xóa.

Kết luận thuật toán hiện thị news feed

 • Những cập nhật thuật toán Facebook nêu trên trên đã Facebook áp dụng chính thức trên toàn cầu. Và sau khi được áp dụng nó cũng sẽ gây ra những thay đổi rất lớn cho cục diện các trang Web hiện nay. Bởi vì có rất nhiều trang Web của các tổ chức và công ty quy mô nhỏ hiện nay, vẫn đang hoạt động dựa vào nguồn Traffic chính nhờ việc chia sẻ liên kết trên mạng xã hội.
 • Thuật toán của Facebook thay đổi liên tục. Và đôi lúc tạo nên những tác động không mong muốn đối với Fanpage. Và những doanh nghiệp, cá nhân chọn cho mình phương pháp kinh doanh chủ yếu thông qua Facebook sẽ là đối tượng hứng chịu không ít những “sóng gió”. Hãy liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất của thuật toán Facebook để có những phương án đối phó kịp thời.

Minh Quân tổng hợp