Chạy quảng cáo TikTok – Giá rất rẻ nhưng thực tế bạn thu được gì?

quảng cáo tiktok

Quảng cáo CPC của TikTok đa số đều rất rẻ, rẻ hơn nhiều các kênh quảng cáo và hầu hết các chiến dịch đều có giá trên một click dưới 1000đ, cá biệt có những chiến dịch với giá CPC chỉ 400đ.

Tiktok Ads đang là từ khóa Hot nhất trên khắp các cộng đồng kinh doanh Online. Anh em hằng ngày được nghe rất nhiều câu chuyện ngàn đơn trên Tiktok và đi kèm với đó là vô số bài đăng phàn nàn về các vấn đề của TikTok Ads. Vậy Tiktok Ads có thật sự NGON ĂN như thiên hạ vẫn đồn thổi hay không ??? Câu trả lời là CÓ.

Nếu anh em nào đã từng trải qua cảm giác set ads Facebook gia đoạn 10 năm trước, cứ lên bài, target đơn giản là đơn về ầm ầm thì Tiktok Ads ở thời điểm hiện tại cũng giống hệt như vậy. Video content phức tạp, Landing page, duyệt ads chậm, công cụ quản lý ads lởm, tỷ lệ hoàn cao… là vô vàn các rào cản cho newbie gia nhập Tiktok. Và đương nhiên ít người chơi thì CPM rẻ, cạnh tranh thấp, sản phẩm ngon đơn vẫn đổ về với chi phí nhiều trường hợp chỉ bằng ½ Facebook.

Sau đây, Viện Digital chia sẻ kiến thức về việc chạy quảng cáo TikTok giúp tăng tăng doanh thu cho công việc kinh doanh của mình.

Có nên chạy quảng cáo TikTok hay không?

 • Ngay mở đầu bài viết chúng tôi sẽ trả lời ngay câu hỏi này: hoàn toàn NÊN. Không chỉ đối với TikTok mà với tất cả những kênh quảng cáo hiện có, bạn nhất định phải chạy qua. Vì sao lại thế? Bởi vì không có 1 đáp án nào chính xác hoàn toàn cho 1 câu hỏi trong kinh doanh. Bạn chính là người sẽ tìm ra đáp án đúng cho thị trường / sản phẩm của mình.
 • Nếu bạn nghĩ rằng 99 người trong 100 người chạy TikTok không có hiệu quả, phí tiền và bạn cũng làm theo như vậy thì bạn có thể bỏ qua một cơ may lớn. Chúng tôi mong bạn tư duy 1 cách logic về sự thử nghiệm trong các kênh quảng cáo. Cho dù bạn đang sử dụng kênh quảng cáo nào, nhất định bạn vẫn phải dành ra 1 ngân sách nhỏ để liên tục thử nghiệm các kênh khác. Chỉ có thông qua thử nghiệm bạn mới biết kênh quảng cáo đó có tốt cho mình hay không, không ai khác làm thay cho bạn, kể cả bài viết này của chúng tôi.

Vì sao bạn nên thử quảng cáo TikTok?

 • Vì sao phải làm thế? Là vì làm vậy sẽ tạo cho bạn 1 sự chủ động trong việc quảng cáo.
 • Bạn nghĩ sao nếu như 1 kênh mới lại hiệu quả / chi phí trên một đơn hàng rẻ hơn so với các kênh quảng cáo của bạn? Được quá ấy chứ. Tuy nhiên nhiều người đã vì sự thụ động mà bỏ qua cơ hội đó. Thật đáng tiếc.

Quảng cáo TikTok xuất hiện mang đến điều gì?

 • Tất cả những nền tảng thu hút đông đảo người dùng đều sẽ phải hướng đến một mô hình doanh thu. Và TikTok mở ra kênh quảng cáo là một điều hiển nhiên. (Ngay tại dòng này, chúng tôi phải tiết lộ cho bạn biết có nhiều người đã kiếm bạc tỉ khi những kênh như Faceboo, Google, Zalo hay thậm chỉ cả TikTok cho ra đời kênh quảng cáo mới).
 • “Trâu chậm uống nước đục”, những người tiên phong luôn gặt hái được những quả ngọt không ai ngờ. Còn nếu bạn vẫn đang cân nhắc thì hãy cứ cân nhắc thêm trong lúc ngày càng nhiều người biết quảng cáo TikTok, giá quảng cáo sẽ ngày một cao hơn. Chúng tôi muốn bạn luôn theo dõi để tìm kiếm những cách thức quảng cáo mới, người đến trước luôn dành phần ngon hơn.
 • Sau một thời gian thử nghiệm với số lượng tài khoản quảng cáo được cấp phép hạn chế thì TikTok đã cho phép người dùng đăng ký sử dụng kênh quảng cáo của mình. Cụ thể, hiện nay bạn hoàn toàn có thể đăng ký 1 tài khoản quảng cáo dễ dàng. Tuy có bước xét duyệt nhưng không quá khắt khe và bạn chắc chắn được duyệt nếu sản phẩm, nội dung của bạn không vi phạm chính sách gì của TikTok hay Pháp luật.

Các loại hình quảng cáo TikTok

Các loại hình quảng cáo TikTok

Để đăng ký 1 tài khoản quảng cáo hãy truy cập vào https://www.tiktok.com/business/vi ngay nhé. Bài viết này không hướng dẫn bạn từng bước cụ thể đâu, quy trình chạy rất đơn giản, đơn giản hơn nhiều Facebook và Google.

Vào đầu năm 2021, chúng tôi tạo ra 5 chiến dịch để test thử quảng cáo TikTok. Và sau đây là những điều chúng tôi kết luận ra từ 5 chiến dịch này:

 • CPC của TikTok đa số đều rất rẻ, rẻ hơn nhiều các kênh quảng cáo khác
 • Chiến dịch quảng cáo TikTok
 • Một chiến dịch thử nghiệm của chúng tôi.
 • Hầu hết các chiến dịch đều có giá trên một click dưới 1000đ, cá biệt có những chiến dịch với giá CPC chỉ 400đ.

Chúng tôi nghĩ rằng nguyên nhân của việc giá rẻ có thể là:

 • Cạnh tranh trên TikTok chưa cao
 • Cách hiển thị quảng cáo của TikTok gần như là đập thẳng vào tầm nhìn của người dùng cho nên lượng hiển thị cao hơn các kênh khác
 • Đối tượng người dùng TikTok “dễ dãi” khi click và ít bị phân tâm vì không có không gian cho các quảng cáo khác
 • Tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo TikTok khá thấp
 • Tuy CPC thấp là vậy nhưng khi chúng tôi đo lượng chuyển đổi phát sinh thì nhận ra: số người vào landing page thì cao nhưng số người mua hàng thì cực kỳ thấp. Thấp hơn nhiều so với các chiến dịch khác đang chạy cho cùng sản phẩm đấy. Tại sao lại thế nhỉ?

Chúng tôi lại tiếp tục nghiên cứu và thấy thời gian lưu lại trên landing page rất ngắn. Dường như những người vào từ quảng cáo TikTok chủ yếu lướt qua xem cho biết chứ không có nhiều người muốn tập trung tìm hiểu để mua hàng.

Điều đó dẫn đến việc chúng tôi có những nhận định chủ quan về đối tượng khách hàng ở TikTok: họ chưa hẳn là khách hàng mục tiêu. Tất nhiên chúng tôi phải lựa chọn các sản phẩm ở nhiều tiêu chí. Có cả sản phẩm dành cho lứa tuổi teen, nhóm chiếm đa số trên TikTok.

Nếu bạn chưa biết tỷ lệ chuyển đổi là gì thì phải nghiên cứu nhé
Nếu bạn chưa biết tỷ lệ chuyển đổi là gì thì phải nghiên cứu nhé

Nếu bạn chưa biết tỷ lệ chuyển đổi là gì thì phải nghiên cứu nhé. Nếu chạy quảng cáo mà không đo được tỉ lệ chuyển đổi thì có lẽ bạn đã sai…

Tỷ lệ hoàn hàng: thảm họa

 • Một chiến dịch quảng cáo sản phẩm cho lứa tuổi teen có khá nhiều lượt chuyển đổi / đơn đặt hàng với chi phí dưới 10.000đ / đơn hàng cho sản phẩm giá 199.000đ. Tuy nhiên, điều chúng tôi sửng sốt là tỷ lệ hàng hoàn của chiến dịch này lên đến 40% (thật kinh khủng).
 • Mặc dù đã biết trước đối với đối tượng tuổi teen này, hoàn hàng là 1 hành vi phổ biến nhưng khi so sánh với các kênh khác, chúng tôi thấy ở TikTok có tỉ lệ hoàn về cao nhất.
 • Chúng tôi suy đoán rằng: Nhóm dùng TikTok thường có cảm xúc bộc phát khi đặt mua chứ không suy nghĩ kỹ về quyết định mua hàng này. Yếu tố cảm xúc chiếm vai trò quan trọng.

Đúc rút từ việc chạy thử nghiệm quảng cáo TikTok

 • Qua 5 chiến dịch thử nghiệm, chúng tôi có những đánh giá tuy là chủ quan nhưng hết sức chân thực về kênh mới này. Nếu là bạn, bạn có nghĩ sẽ tiếp tục những thử nghiệm khác?
 • Còn chúng tôi vẫn đang kỳ vọng vào sự phát triển của nhóm người dùng trên TikTok, có nghĩa là chúng tôi trong đợi vào một môi trường với sự hiện diện của nhiềm nhóm người hơn trên TikTok chứ không phải là như hiện tại. Tuy vậy, quảng cáo TikTok không hoàn toàn vô năng. Trong một số trường hợp sau đây, chúng tôi nghĩ sẽ có thể khai thác tốt hơn:

Quảng cáo thương hiệu

 • Với hình thức hiển thị quảng cáo full màn hình và chiếm được tầm mắt của người dùng, quảng cáo TikTok rất phù hợp nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu. Chi phí CPM còn rẻ hơn các kênh khác mà sự tập trung của người xem dành cho quảng cáo của mình rất cao cho nên đây hoàn toàn là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu.
 • Nếu so với Facebook hay Youtube khi chạy quảng cáo hiển thị thì nhiều khi lượt xem sẽ bị tính oan do lúc đó người dùng không thực sự xem quảng cáo, họ bị phân tán
 • Tất nhiên nếu tìm hiểu kỹ nhóm khách hàng và nếu nhóm khách hàng đấy phù hợp với nhóm người dùng TikTok thì đây là 1 kênh rất lý tưởng.

Tạo dựng TikTok thương hiệu kết nối với khách hàng

 • Tiếp đến, với hình thức quảng cáo Video của kênh TikTok, bạn có thể xây dựng một kênh thương hiệu trên mạng xã hội này với những lợi thế nổi bật: lượt tiếp cận giá rẻ, dễ thu hút follower nếu nội dung hợp lý.
 • Fanpage Facebook bị hạn chế về lượt tiếp cận, điều tương tự đang diễn ra với Youtube, thì tính nhanh gọn, trending của TikTok sẽ giúp bạn tạo nên một kênh kết nối lý tưởng. Từ đó bạn có thể tìm cách chuyển đổ follower thành customer.

Video quảng cáo phải hấp dẫn và hợp trend

 • Bạn đã thử dùng TikTok chưa, có khả năng cao là bạn sẽ bị nghiện đó. Vì mỗi lần bạn quẹt lên thì sẽ có thêm một đoạn video rất ngắn nhưng rất cô đọng làm bạn không thể cưỡng lại. Hãy đặt mình trong vị trí người xem, video quảng cáo của bạn sẽ bị nhồi nhét trong 1 đống video rất hay ho, thú vị, hấp dẫn.
 • Nếu bạn không thể làm được như những video đó thì chắc chắn bạn sẽ bị lướt đi ngay tức thì. Hãy thay đổi lại cách tạo thông điệp quảng cáo để chắc chắn những người xem video quảng cáo đó phải nán lại. Và một trong những gợi ý quan trọng là hãy sử dụng chính những trend của TikTok hiện thời. Video theo trend và lồng ghép thông điệp quảng cáo của bạn vào thì chắc chắn sẽ thu hút hơn.
 • Gợi ý của chúng tôi là bạn có thể áp dụng trend mua hàng online và cái kết đang rất hot ở thời điểm hiện tại (của bài viết). Bạn có thể tạo 1 video như thể 1 người review sau khi xem 1 quảng cáo trên mạng và nhận xét về sản phẩm đó.

Landing Page: thích ứng hiển thị di động 100%

 • TikTok chỉ hiển thị quảng cáo trên thiết bị di động, có nghĩa là sau khi click vào quảng cáo, landing page hiển thị ra phải thích ứng với màn hình di động. Điều này vô cùng quan trọng. Một điều cần lưu ý là trang này sẽ hiển thị trong trình duyệt của TikTok (theo thời điểm hiện tại), cho nên bạn phải kiểm tra kỹ landing page của mình có hiện đầy đủ trên nhiều trình duyệt di động khác nhau hay không. Nhiều landing page không hiển thị đúng trên các trình duyệt di động do dùng quá nhiều code không tương thích dẫn đến có click mà không có đơn hàng.
 • Về nội dung landing page, bạn chỉ có đúng 3 giây để giữ chân người click vào quảng cáo ở lại. Như đã nói, người dùng TikTok không phải là dạng người dùng kiên nhẫn đọc, kiên nhẫn tìm hiểu đâu. (Thậm chí nếu là 1 người kiên nhẫn thì dùng TikTok lâu rồi cũng mất hết kiên nhẫn cho mà xem). Cho nên nội dung / thiết kế của Landing Page cũng phải ấn tượng hơn nhiều mới thu được kết quả cao. Thật phiền phức đúng không? Nhưng nếu bạn “chiều được” nhóm TikToker này thì về cơ bản level của bạn cao hơn đó. (Chúng tôi có 1 tài liệu về cách tạo Landing Page với tỉ lệ chuyển đổi >90%, bạn có thể để lại email để nhận tài liệu mật này).

Nội dung của kênh TikTok phải do 1 TikToker xây dựng

 • Nếu bạn muốn sử dụng TikTok như một kênh để tăng follower. Theo chúng tôi, bạn nên tìm 1 bạn TikTok để phát triển. Nói thật ở trên đó có những video chúng tôi cũng không hiểu được vì sao lại hot như thế. Lĩnh vực này chúng ta đã quá già cả rồi (xin nhường lại cho lớp trẻ 🙂 ).
 • TikToker am hiểm về mạng xã hội này sẽ cho ra được những ý tưởng ha và kết cấu nói thành 1 video phù hợp. Hiện nay có nhiều team đã có kênh Tiktok thành công nhận các dự án xây dựng kênh mới, bạn có thể tìm hiểu. TikTok khá phù hợp với những nội dung giật gân và “hơi nông” vì đơn gainr người ta tìm đến TikTok chủ yếu là để giải trí là chính.
 • Ngay đến cả bộ Y Tế cũng đã “chơi” TikTok rồi

   Ngay đến cả bộ Y Tế cũng đã “chơi” TikTok rồi

Lời kết

Tất cả những ý kiến mà chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chủ quan và quy kết, kể cả những kết luận chỉ nói về trường hợp của 5 chiến dịch do chúng tôi thực hiện, bạn nếu có đọc thì cũng đừng bị nhầm lẫn nhé. Chúng tôi muốn đưa ra cho bạn 1 ví dụ và mong các bạn thực hiện ngay điều này: BẤT ĐẦU CHẠY QUẢNG CÁO TIKTOK.

Chẳng có lý do gì để bạn không bắt đầu ngay cả. Hãy luôn thử nghiệm những kênh mới để trở thành 1 Thotnot (em trai của Thanos) nắm trong tay những viên đá nhiều màu với những quyền năng vô song. Về phía bạn, công cụ quảng cáo nào bạn cũng chơi được thì khi đó bạn sẽ ở thế chủ động trong chiến trường này. (Nói không xui xẻo chứ nếu thất nghiệp bạn vẫn có thể đi chạy quảng cáo thuê cho người ta).