Digital Marketing Trade xu hướng “bùng nổ” kinh doanh 2021

Digital Marketing Trade

Digital Marketing Trade là phương pháp Digital Marketing kết hợp phương pháp bán hàng truyền thông. Bằng phương pháp Digital Marketing giúp các sales bán hàng tìm kiếm khách hàng, bán hàng, chăm sóc & phát triển khách hàng…

Trade Marketing là một trong những phương pháp marketing lâu đời và chủ yếu của doanh nghiệp. Trong marketing thương mại, trọng tâm của nhà sản xuất là điểm bán hàng và chuỗi giá trị. Bằng cách marketing sản phẩm cho các nhà bán lẻ. Marketing thương mại là một lĩnh vực tiếp thị rộng nhằm mục đích mở rộng thị trường với các đối tác trong chuỗi cung ứng như nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc ở cấp độ nhà phân phối, thay vì chỉ ở cấp độ khách hàng.

Tại sao doanh nghiệp lại chú trọng Trade Marketing

Marketing thương mại là hình thức giúp doanh nghiệp có thể mở rộng mạng lưới phân phối nhờ vào lượng khách hàng của các cấp đại lý, bán sỉ, bán lẻ… Bên cạnh đó, marketing thương mại là cách giúp doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng mọi lúc mọi nơi

Với sự phát triển và cạnh tranh doanh số của các cấp đại lý, bán lẻ, bán buôn thì đây là một cách nhanh nhất giúp sản phẩm đến với doanh nghiệp nhanh nhất.

Case study thành công về hệ thống kênh phân phối VINAMILK

Với việc áp dụng thành công Trade marketing thì Vinamik đã thành công khi bao phủ thị trường với hơn 12 5000 điểm bán lẻ. Với việc sử dụng sức mạnh của các đại lý, nhà phân phối cũng như các điểm bán lẻ và doanh nghiệp thì Vinamilk đã rất thành công khi có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đúng lúc và đúng nơi.

Digital Marketing Trade

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Việc đẩy hàng cho các bên trung gian là một cách giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, truyền thông và chi phí cho lực lượng bán hàng. Bởi khi nhà sản xuất có những chính sách ưu đãi cho các nhà mua giới trung gian thì sẽ tạo động lực để họ tăng cường bán hàng mà nhà sản xuất không cần tốt bất kỳ chi phí nào.

Ưu điểm của Marketing Trade

Marketing thương mại là một trong những phương pháp tiếp thị lâu đời nhất và đã và đang là lựa chọn yêu thích của những người trong ngành kinh doanh. Do đó, tiếp thị này nhất định có nhiều lợi ích.

1. Tăng sự hiện diện trên thị trường của sản phẩm của bạn

Ưu điểm đầu tiên của marketing thương mại mà mình muốn nói đến là sự gia tăng sự hiện diện trên thị trường của sản phẩm của bạn. Khi bạn tiếp thị sản phẩm của mình bằng cách sử dụng marketing thương mại, thì bạn sẽ bán sản phẩm của mình cho các chủ cửa hàng, nhà bán lẻ và nhà bán buôn địa phương.

2. Lợi thế cạnh tranh

Sử dụng phương pháp marketing thương mại, bạn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của mình. Ví dụ: nếu bạn cung cấp lợi nhuận phù hợp cho người bán cùng với các lợi ích khác, thì người bán sẽ marketing  sản phẩm của bạn cho người tiêu dùng so với các sản phẩm khác của các đối thủ cạnh tranh khác. Bạn có thể yêu cầu người bán trưng bày sản phẩm của mình tại một địa điểm trong cửa hàng, nơi họ có thể đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

3. Tạo mối quan hệ

Thông qua marketing thương mại, bạn xây dựng mối quan hệ với những người bán đã kinh doanh lâu năm và sẽ kinh doanh thêm nhiều năm nữa. Có mối quan hệ bền chặt với những người bán hàng này, bạn chắc chắn rằng mình sẽ kinh doanh lâu dài.

4. Cải thiện khả năng tiếp cận

Phương pháp marketing thương mại là cách tốt nhất để tiếp cận những người sống ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa và không có nhiều phương tiện để mua sản phẩm mà họ xem trên truyền hình. Nếu bạn tìm được người bán ở những khu vực này, bạn sẽ không chỉ tăng lượng khách hàng mà còn cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm của mình.

5. Thích hợp cho cả doanh nghiệp nhỏ và lớn

Phương pháp marketing thương mại là một lựa chọn marketing tuyệt vời cho các công ty mới. Bởi vì nó là một lựa chọn tiếp thị tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong những năm đầu tiên khi họ chưa kiếm được nhiều lợi nhuận.

Bạn có thể liên hệ với các nhà bán lẻ và cung cấp cho họ những ưu đãi hấp dẫn để họ sẽ bán sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp lớn hoặc thành công đã có sự công nhận trên thị trường và có lượng khách hàng thường xuyên. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp marketing thương mại, bạn có thể tăng khả năng tiếp cận sản phẩm của mình và có thể đảm bảo rằng nguồn cung sản phẩm của bạn luôn đáp ứng nhu cầu.

6. Lợi nhuận ổn định

Marketing thương mại đảm bảo lợi nhuận liên tục cho doanh nghiệp của bạn. Marketing thương mại rất phù hợp cho những doanh nghiệp không có ý tưởng rõ ràng về người dùng cuối của họ là ai. Bạn có thể tiếp cận các nhà bán lẻ và có thể cung cấp cho họ những ưu đãi tốt để đặt sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ.

7. Marketing thương mại là lựa chọn tốt nhất cho các sản phẩm không yêu cầu nâng cấp

Nếu bạn đang bán các sản phẩm không có nhiều thay đổi trong tương lai, thì marketing  thương mại là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bởi vì không cần bạn phải liên hệ trực tiếp với khách hàng của mình.

Digital Marketing Trade

Nhược điểm của marketing thương mại

1. Chia sẻ lợi nhuận 

Các nhà bán lẻ thường sẵn sàng bán hoặc quảng bá sản phẩm của bạn cho khách hàng của họ nếu bạn cung cấp cho họ mức lợi nhuận lớn về giá bán sản phẩm. Bởi vì họ cũng muốn chia sẻ lợi nhuận của họ bằng cách bán sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ. Đưa ra một mức giá lớn cho các nhà bán lẻ làm giảm lợi nhuận của bạn.

2. Không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Bằng cách bán hàng thông qua marketing thương mại, bạn không thể liên hệ với khách hàng cuối cùng của mình. Theo cách này trực tiếp,  bạn sẽ không thể tìm hiểu về nhu cầu và đòi hỏi của họ . Bạn sẽ luôn phải phụ thuộc vào nhà bán lẻ để tìm hiểu về những phàn nàn của khách hàng.

3. Lợi tức đầu tư thấp so với các phương pháp marketing khác

Marketing thương mại tập trung vào các nhà bán lẻ riêng lẻ, không giống như các phương pháp marketing khác là tập trung vào một lượng lớn dân số. Hơn nữa, trong marketing thương mại, bạn được yêu cầu cung cấp biên giá lớn cho người bán, điều này làm giảm biên lợi nhuận của bạn .

Làm thế nào để tạo một chiến lược marketing thương mại sản phẩm?

Chiến lược marketing thương mại bao gồm các bước tương tự như chiến lược marketing khác, cùng với một số bước bổ sung. Trong phân đoạn này của bài viết, bạn sẽ tìm hiểu về những hành động mà một người nên tuân theo để chuẩn bị một chiến lược marketing thương mại hiệu quả.

Bước 1. Thực hiện nghiên cứu thị trường

Bước đầu tiên và quan trọng nhất của v thương mại là nghiên cứu thị trường bạn muốn thâm nhập. Bạn nên tìm hiểu sâu về thị trường trước khi bỏ tiền vào đó. Tìm hiểu về nhu cầu và đòi hỏi của đối tượng mục tiêu của bạn .

Tìm hiểu ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn và tìm hiểu về sản phẩm và chiến lược của họ. Bạn có thể sử dụng thông tin này để chuẩn bị kế hoạch và quyết định giá thị trường của sản phẩm.

Hơn nữa, bằng cách thực hiện nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng , bạn có thể tìm hiểu về các cơ hội kinh doanh có sẵn trên thị trường mà bạn có thể khai thác vì lợi ích của mình.

Bước 2. Tìm hiểu về xu hướng thị trường hiện tại

Bước tiếp theo để chuẩn bị một chiến lược  thương mại là tìm hiểu về các xu hướng hiện tại trên thị trường. Tìm hiểu về hành vi mua của đối tượng mục tiêu của bạn và sau đó thêm một chút đổi mới từ phía bạn để làm cho sản phẩm của bạn nổi bật hơn nhiều sản phẩm trên thị trường.

Bước thứ hai là rất quan trọng và không nên bỏ qua bước này vì biết được xu hướng thị trường mới nhất sẽ làm giảm nguy cơ thất bại.

Bước 3. Thiết kế và phát triển sản phẩm của bạn

Sau khi bạn có tất cả các thông tin quan trọng như thị trường mà bạn muốn tham gia vào các xu hướng mới nhất của thị trường đó. Bước giai đoạn là thiết kế và phát triển sản phẩm của bạn.  Đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của mọi người và cũng có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất trong số tất cả các sản phẩm tương tự hiện có trên thị trường. Thiết kế sản phẩm bao gồm các quyết định về hình dáng và bao bì của sản phẩm.

Lựa chọn màu sắc bao bì sản phẩm của bạn sẽ làm cho thương hiệu của bạn nổi bật giữa tất cả các sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Ví dụ, Nivea thương hiệu bán sản phẩm của mình chủ yếu là màu xanh lam và trắng màu sắc . Do đó, chọn màu sắc và hình dạng sẽ không chỉ làm cho sản phẩm của bạn trông hấp dẫn mà còn phản ánh chất lượng của sản phẩm.

Bước 4. Thiết lập thương hiệu của bạn

Tên thương hiệu quan trọng đối với một công ty đến nỗi các công ty phải chi hàng triệu đô la để có được tên thương hiệu và khẩu hiệu phù hợp. Do đó, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu của mình. Các nhà bán lẻ sẽ muốn giữ sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ nếu bạn có một thương hiệu sành điệu. Hơn nữa, trong thời điểm hiện tại, mọi người đưa ra quyết định mua hàng dựa trên hình ảnh của một thương hiệu.

Bước 5. Chuẩn bị đề xuất sản phẩm của bạn

Chuẩn bị đề xuất sản phẩm của bạn mà bạn muốn cung cấp cho các nhà bán lẻ và bán buôn. Lập kế hoạch thích hợp và tính toán trước khi đưa ra lời đề nghị cho nhà bán lẻ hoặc người bán buôn. Đề xuất sản phẩm được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận cũng như giữ cho nhà bán lẻ và bán buôn hài lòng.

Bước 6. Tạo chương trình quảng cáo của bạn

Lập chương trình quảng cáo và PR của bạn . Bạn được yêu cầu thực hiện các chương trình khuyến mại phù hợp cho sản phẩm của mình để ngày càng nhiều người biết đến sản phẩm của bạn và bắt đầu truy vấn về sản phẩm từ các nhà bán lẻ và bán buôn. Bằng cách này, bạn không cần phải nỗ lực nhiều để thuyết phục các nhà bán lẻ giữ sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ. Bản thân họ sẽ muốn giữ sản phẩm của bạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham dự các triển lãm thương mại hoặc chạy các chiến dịch tiếp thị khác nhau để tạo chỗ đứng trên thị trường.

Bước 7. Thực hiện kế hoạch của bạn

Bước cuối cùng và cuối cùng của quy trình marketing  thương mại là thực hiện kế hoạch. Thực hiện kế hoạch của bạn.

Digital Marketing Trade

Các chiến lược marketing thương mại hiệu quả hiện nay

Điều quan trọng là phải áp dụng các chiến lược marketing khác nhau để làm cho sản phẩm của bạn được hiển thị nhằm tăng nhu cầu đối với sản phẩm của bạn trên thị trường.

1. Xây dựng thương hiệu

Chiến lược marketing thương mại đầu tiên và tốt nhất mà Ngáo muốn nói đến là xây dựng thương hiệu . Xây dựng thương hiệu là điều cần thiết. Nó mang lại sự khác biệt và ấn tượng cho sản phẩm của bạn.

Tại sao đa phần người tiêu dùng có xu hướng sử dụng Apple thay Iphone. Tất cả là nhờ vào việc xây dựng thương hiệu tốt. Nhiều sản phẩm được biết đến với tên thương hiệu hơn là tên sản phẩm của họ như Google , Microsoft , Airbnb.

Do đó, hãy đầu tư vào việc thiết lập tên thương hiệu của bạn. Có thể bạn sẽ phải trả một chút chi phí ban đầu, nhưng hãy tin Ngáo, bạn sẽ nhận lại những gì xứng đáng với những gì bạn đang đầu tư. Hơn nữa, hãy suy nghĩ ở góc độ một nhà bán lẻ. Nếu bạn là người bán lẻ thì bạn sẽ chọn sản phẩm đã được nhiều người biết đến hay chọn sản phẩm thông thường.

2. Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại còn được gọi là hội chợ, triển lãm thương mại và diễn ra trên khắp thế giới. Cố gắng tham gia càng nhiều triển lãm thương mại càng tốt. Thông qua triển lãm thương mại, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ khách hàng và chia sẻ kiến ​​thức về sản phẩm của bạn với họ. Trong các triển lãm thương mại, bạn cũng có thể gặp các nhà bán lẻ và bán buôn và có thể thuyết phục họ bán sản phẩm của bạn.

3. Khuyến mại

Triển khai chương trình khuyến mãi có nghĩa là nhà sản xuất Cung cấp cho bạn để bán lẻ và bán buôn để thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Xúc tiến thương mại hoạt động khá giống với xúc tiến tiêu dùng . Bạn có thể sử dụng các chương trình khuyến mại để nâng cao doanh số và tăng vị trí trên thị trường.

Ví dụ: bạn có thể giảm giá 50% sản phẩm của mình cho các nhà bán lẻ hoặc kèm theo các lợi ích khác. Tuy nhiên, khuyến mại không được quảng cáo như khuyến mại tiêu dùng; bạn được yêu cầu gặp các nhà bán lẻ và đưa ra các đề nghị của bạn cho họ.

4. Hợp tác chiến lược với các thương hiệu đã có tên tuổi

Bạn có thể hợp tác với các thương hiệu đã có tên tuổi khác. Bằng cách này, bạn có thể chiếm lĩnh thị trường bằng cách sử dụng sự phổ biến của chúng. Chiến lược này là một lựa chọn tốt cho các sản phẩm mới ra mắt.

Tổng hợp