UGC là xu hướng marketing mới của tương lai?

Người tiêu dùng hiện đại ngày càng trở nên khó tính và yêu cầu cao hơn, họ dần ít tin vào quảng cáo truyền thống và những điều thương hiệu tự nói về chính mình. Thay vào đó, khách hàng lựa chọn tin tưởng những chia sẻ từ bạn bè hay cộng đồng mạng xã hội. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để UGC dần trở thành xu hướng marketing mới của tương lai.

Vậy UGC là gì?

User-Generated Content (UGC) – “nội dung do người dùng tạo ra” là những bình luận, đánh giá, check-in địa điểm hoặc bài đăng (text, ảnh, video,…) do khách hàng tạo ra thay vì thương hiệu. Các nhãn hàng thường chia sẻ UGC trên các phương tiện truyền thông, tài khoản mạng xã hội và các kênh marketing khác của họ.

 

Vì sao UGC là xu hướng marketing mới của tương lai?

 

1. Tăng tính xác thực

Khi người tiêu dùng chia sẻ về sản phẩm trên tài khoản mạng xã hội, điều đó đồng nghĩa với việc nhãn hàng sẽ tiếp cận được những người theo dõi của khách hàng.

Lời nhận xét, bình luận về thương hiệu từ người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm giúp doanh nghiệp củng cố và tăng cường uy tín trong lòng khách hàng. Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn xem và tin tưởng nội dung do người tiêu dùng tạo ra gấp 2,4 lần so với những lời quảng cáo hoa mỹ từ nhãn hàng.

2. Củng cố niềm tin

Hơn 1/3 người mua hàng bắt đầu việc mua sắm trực tuyến thông qua một công cụ tìm kiếm chứ không phải trực tiếp truy cập vào trang web của công ty. Cho dù là sản phẩm hữu hình, dịch vụ hay trải nghiệm, người tiêu dùng thông minh hiện đại luôn muốn biết họ sẽ nhận được gì trước khi sử dụng.

Trên thực tế, có đến 92% người tiêu dùng tin tưởng lời khuyến nghị từ những người thân và hơn 70% khách hàng tin tưởng ý kiến đánh giá từ người tiêu dùng trực tuyến. Như vậy, rõ ràng khách hàng tin vào UGC, và thương hiệu có rất nhiều cơ hội để tận dụng điều này.

 

3. Thúc đẩy quyết định mua hàng

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp luôn là tác động và thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Tận dụng UGC là một cách tuyệt vời để tăng khả năng khách hàng lựa chọn tiêu dùng sản phẩm của nhãn hàng.

Theo nghiên cứu của Salesforce, khách truy cập vào những website có UGC sẽ dành nhiều thời gian hơn 90% trên website so với những website không có UGC. Điều này rất quan trọng bởi nếu khách truy cập càng dành nhiều thời gian trên website thì khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng càng cao.

 

Làm thế nào thúc đẩy người dùng tạo ra UGC?

Nội dung do người dùng tạo ra cho phép doanh nghiệp khai thác, đánh trúng những “đòi hỏi” ngày càng khắt khe của khách hàng. UGC giúp đưa đến góc nhìn khách quan từ quan điểm của người tiêu dùng, nâng tầm thương hiệu và góp phần xây dựng mối quan hệ bền vững giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nhưng để người dùng tự nguyện sáng tạo nội dung là điều không hề dễ dàng. Vậy doanh nghiệp nên làm thế nào để khuyến khích người tiêu dùng tạo ra UGC?

 

1. Tạo mong muốn sở hữu sản phẩm

UGC là cách tuyệt vời để khuyến khích sự lan truyền thông tin và khơi dậy mong muốn sở hữu sản phẩm của khách hàng.

Các nhãn hàng nên để khách hàng tự chia sẻ và thường xuyên tương tác với họ ngay cả khi họ không mua sắm. Việc thường xuyên giới thiệu sản phẩm thông qua lăng kính người tiêu dùng trên mạng xã hội sẽ thu hút, gây hiệu ứng lan truyền và truyền cảm hứng cho những khách hàng tiềm năng.

 

2. Xây dựng lòng trung thành thương hiệu

Không những thúc đẩy người tiêu dùng mong muốn sở hữu sản phẩm lần đầu tiên, xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu mới chính là mục tiêu lâu dài, đưa đến mức doanh số bền vững cho doanh nghiệp.

UGC giúp nhãn hàng hiện diện nhiều lần trong tâm trí và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. Bất kể mô hình bán hàng của công ty là gì, chia sẻ UGC trên tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp có thể giúp xây dựng lòng trung thành thương hiệu. Bằng cách này, khách hàng sẽ cảm thấy trải nghiệm của họ thực sự được quan tâm.

 

3. Xây dựng thư viện nội dung

Xây dựng nội dung dựa trên nền tảng chia sẻ lại UGC từ khách hàng là một trong những cách thức tạo ra nội dung mới mẻ, thu hút cho các kênh truyền thông mạng xã hội của doanh nghiệp.

Với hình ảnh của khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ được chia sẻ công khai, doanh nghiệp có thể khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm. Ngoài tạo sự sự tin tưởng vào thương hiệu, việc chia sẻ này còn kích thích người mua mong muốn sở hữu và cuối cùng dẫn đến quyết định mua sắm, tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ.

 

UGC có thực sự thành công?

1. Starbucks – Cuộc thi Starbucks White Cup

Một trong những chiến dịch UGC nổi tiếng nhất là cuộc thi Starbucks White Cup. Trong cuộc thi này, Starbucks khuyến khích khách hàng của mình sáng tạo trang trí chiếc cốc trắng in logo của hãng và chụp hình, chia sẻ trên mạng xã hội với hashtag #WhiteCupContest. Các thiết kế đoạt giải sẽ được Starbucks sản xuất và bán dưới dạng “phiên bản giới hạn”.

Bằng cách khuyến khích người tiêu dùng thể hiện sự sáng tạo và cá tính của mình, Starbucks đã tạo ra sự tương tác giữa những người dùng với thương hiệu của họ. Đồng thời thu thập hàng ngàn bức ảnh về thương hiệu thông qua mạng xã hội. Cách làm sáng tạo này cũng khiến khách hàng của họ cảm thấy mình thực sự được coi trọng.

 

2.     Tribesports – Chiến dịch #OwnYourMarks

Thương hiệu thể thao Tribesports đã rất thành công khi sử dụng một chiến dịch UGC với hashtag #OwnYourMarks để thu thập hình ảnh của khách hàng. Sau đó, nhãn hàng đã cho hiển thị nội dung do người dùng tạo ra trên trang web và mạng xã hội của họ. Những hình ảnh do người dùng tạo ra cho thấy sự nhiệt tình của cộng đồng Tribesports và khuyến khích người khác tham gia.

3.     Neptune – chuỗi chiến dịch “Về nhà đón Tết, Gia đình trên hết”

Chiến dịch “Hiểu Để Yêu Thương” của Neptune cuối năm 2017 được xem là một case study điển hình trong giới trong giới truyền thông bởi sự gắn kết với người tiêu dùng. Nhờ những video biết cách gợi mở vấn đề và khiến người xem trăn trở, chiến dịch nhanh chóng đạt được tỉ lệ UGC cao, từ đó góp phần tạo sức ảnh hưởng, tăng trưởng doanh số cho thương hiệu này.

Bằng những thông điệp, video gần gũi với mỗi gia đình như “Một ngày vắng vợ”, khách hàng cảm thấy thú vị và tự nguyện chia sẻ, thảo luận về Neptune trên mạng xã hội. Nhiều bài viết thể hiện sự đồng tình với thông điệp của thương hiệu và chia sẻ câu chuyện của bản thân hay nhìn thấy được hình ảnh của người mẹ, người vợ sau khi xem clip thông điệp của Neptune là các nội dung chính của UGC.

 

Nguồn: A Marketer’s Guide to Using User-Generated Content on Social Media